To Where Fish Sauce Is Made

This was not my first time visiting a fish sauce village, however during this trip I felt a much deeper sentiment and connection because, unbelievably, this is the first and brand new certified fish sauce brand in Danang.


“We’re almost there”, said my mom, as we hurried through the palm trees and white sand on a bright summer day. Just by looking at the hotels, restaurants and all kinds of different services that we’re passing through, it’s hard to believe that we’re heading to one of the oldest trade villages of Vietnam.

Nam O is a small village by Danang Bay, and were known for hundreds of years for its fishing and trading activities, along with their famous fish sauce. From the 18th century, this village also became famous for its large fire cracker industry, which emerged from the Civil War in Vietnam during the late Le dynasty. However, when the manufacturing and trading of firecracker became illegal in Vietnam due to safety problems, Nam O is now only known as the village of fish sauce. Over the years, despite of Danang’s fast expanding tourism industry, Nam O remains quiet and humble in the northern part of the city, among other modest households, looking nowhere close to its glorious past.

The famous “fish sauce factory” that we were heading to was actually just the front and back yards of a fish sauce maker in the village. After a long, narrow alley packed with colorfully painted houses, we were led to the house, and immediately surprised by dozens of closed jars tall up to 1 meter all lay together, covering a majority of the family’s big front yard. The owner explained to us: “These are the containers of pure fish and salt mixture, what would later get filtered to become fish sauce. In order to create the sauce, the family has to select the freshest fish, usually anchovies, and mix them with the right ratio of sea salt. The mixture then gets shielded from daylight by different methods, and kept still for at least 3 months. After the mixture is well fermented, it will get filtered through several cloth layers in order to collect the transparent golden amber color sauce that is “nước mắm”, or fish sauce. The fish sauce collected after the first filter is called “nước một”. This is the one with highest nutrition values, comparing to the fish sauce collected from the second and even third filter process. This place proudly sells only the first press fish sauce with the nitrogen level up to 40N.

Nam O used to be one of the main trading and fishing centers of Danang and central Vienam. Sadly, after switching to firecracker business in the 90s and failed, today there’re just few households left that are still loyal to producing fish sauce. Even though the iconic condiment is of course still an inseparable part to all Vietnamese, it’s getting harder and harder for small household business to compete with the mass-produced cheaper, more available but also blander industrial fish sauce. But the owner was very confident: Nam O fish sauce is a famous brand, and no matter what, people will come for it. Even if the mass don’t, there are local people who know the true value of traditional fish sauce, and the product will always be popular to the area. And I also hold the same belief: Fish sauce is the soul of Vietnamese cuisine, and no matter how much our habits has changed, traditional fish sauce will always hold a spot in our heart, as much as on our table.

Mentioned in the article:

Nước mắm Nam Ô Hồng Hương

Address: Tổ 97, Nam Ô 2, Hòa Hiệp Nam, Liên Chiểu, Da Nang, Vietnam
Phone: 093 599 89 08

Watch my video about traditional fish sauce production here:

 

Bản dịch tiếng Việt:

Đây không phải lần đầu tiên tôi tới thăm một làng nghề nước mắm, tuy nhiên chuyến đi lần này đã để lại những cảm xúc gắn liền đầy sâu lắng, bởi có lẽ, đây là cái tên nước mắm lâu đời và nổi tiếng nhất Đà Nẵng.

“Sắp đến nơi rồi đấy”, mẹ tôi nói khi chúng tôi lao vụt qua những hàng cây dừa và bãi cát trắng trong ánh nắng hè chói chang. Chỉ nhìn vào những nhà hàng, khách sạn với đủ loại dịch vụ khác chen chúc mọc lên nơi đây, thật khó mà có thể tin được rằng chúng tôi đang trên đường tới một trong những làng nghề cổ xưa nhất Việt Nam.

Nam Ô là một ngôi làng nằm bên bờ Vịnh Đà Nẵng, nổi tiếng hàng trăm năm qua với không chỉ loại nước mắm lừng danh mà còn bởi các hoạt động đánh bắt và giao thương vô cùng phát triển. Kể từ thế kỉ 18, ngôi làng này còn nổi tiếng bởi nghề sản xuất thuốc súng và vũ khí, được bắt nguồn từ nội chiến Trịnh Nguyễn và về sau này là khởi nghĩa Quang Trung. Tuy nhiên, ngành làm pháo của làng Nam Ô lại vấp phải nhiều thăng trầm, mà đỉnh điểm là khi nhà nước cấm sản xuất và tiêu thụ pháo đốt vì lí do an toàn vào năm 1996, khiến cho hiện nay làng Nam Ô chỉ còn được biết đến với các hoạt động sản xuất nước mắm. Qua năm tháng, bất chấp sự phát triển thần tốc của ngành du lịch thành phố, làng Nam Ô vẫn hiền hòa lặng lẽ, nép mình ẩn giấu giữa những căn nhà nhỏ giản dị, khác xa với vẻ trù phú và huy hoàng trong quá khứ.

“Nhà máy nước mắm” nổi tiếng mà chúng tôi ghé thăm ngày hôm đó hóa ra lại chỉ là khoảnh sân trước và sân sau của một hộ làm nước mắm trong làng. Sau một con hẻm dài quanh co với những ngôi nhà nhỏ được sơn màu sặc sỡ, chúng tôi đước dẫn tới ngôi nhà, và ngay lập tức bị bất ngờ bởi hàng chục những cái chum cao tới hơn một mét đặt cạnh nhau, che kín mảng sân nhỏ. Anh chủ nhà giải thích cho chúng tôi: “Mình làm nước mắm là như thế, cái này là cá rồi trộn với muối rồi mình ủ, cho đến khi nào chín thì mình lọc ra là thành nước mắm.” Để sản xuất nước mắm, người làm mắm phải lựa chọn những con cá tươi nhất, thường là cá cơm, và trộn cá với một tỉ lệ muối nhất định để trong chum. Hỗn hợp này phải được che khỏi ánh sáng bằng nhiều biện pháp chèn, đậy khác nhau, rồi ủ như vậy trong thời gian ít nhất ba tháng. Đến khi nào mắm “chín”, tức là hoàn toàn phân hủy hết, thì được đem lọc qua vải để thu lại thứ chất lỏng trong suốt, màu nâu sáng lấp lánh mà ta luôn biết đến là nước mắm. Nước mắm thu được từ lần lọc mắm đầu tiên được gọi là “nước một” và là loại nước mắm giàu đạm nhất so với các “nước hai” và “nước ba” từ các lần lọc sau đó. Tại cơ sở nước mắm này, người ta chỉ lọc mắm duy nhất một lần và chỉ bán “nước một”, nhằm giữ danh tiếng lâu đời của sản phẩm.

Nam Ô đã từng là một trong những trung tâm đánh bắt và thương mại chính của Đà Nẵng và miền Trung Việt Nam, thế nhưng đáng buồn thay, khi nghề làm pháo phát triển bùng nổ và rồi bị dập tắt vào thập niên 90, ngày nay chỉ còn một vài hộ là còn trung thành gắn bó với nghề làm mắm. Cho dù thứ nước chấm này vẫn là một phần không thể thiếu trong mọi bữa cơm Việt, nước mắm truyền thống đang vấp phải ngày càng nhiều sự cạnh tranh với các thể loại nước mắm công nghiệp rẻ hơn, phổ biến nhưng tất nhiên, không thể đậm đà bằng. Cho dù vậy, nụ cười rám nắng của vị chủ nhà vẫn không hề kém tươi: “ Nước mắm Nam Ô đã thành thương hiệu rồi, và dù có thế nào thì người ta vẫn đến mua. Ngay cả khi dân thành phố người ta ít mua, thì người ở đây họ vẫn biết mà tìm đến, vì nước mắm truyền thống là không có cái gì thay thế được cả.” Và tôi cũng tin vào điều tương tự: Nước mắm chính là linh hồn của ẩm thực Việt Nam, và cho dù thói quen của chúng ta có thay đổi đến đâu thì nước mắm luôn có chỗ đứng, trên bàn ăn và tróng mỗi trái tim của người Việt.

Hãy xem video mình giới thiệu về cách làm nước mắm truyền thống tại đường link bên trên:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
1821

You may also like